Bạch đàn trắng

Bạch đàn trắng

Bạch đàn trắng - Eucalyptus camaldulensis Dehnh., thuộc họ Sim - Myrtaceae.

Mô tả Bạch đàn trắng:

Bạch đàn trắng là dạng cây gỗ cao đến 60m và đường kính thân 3.6m Thân thẳng, vỏ già xám nâu tróc thành mảng mỏng như vỏ ổi, vỏ non màu trắng. Lá của Bạch đàn trắng có phiến hình lưỡi liềm, mốc mốc, dài 12-30cm, rộng 1,5-3,5cm; gân giữa màu vàng, gân bên nổi rõ; tạo thành góc 30-60° với gân chính; cuống lá có cạnh; dài 1,5-2cm. Bạch đàn trắng có tán hoa có cuống dài 1,5cm, mang 4-8 hoa (thường là 7). Hoa cỡ trung bình, có cuống nhỏ. Lá đài dính nhau ở gốc thành hình bán cầu trên đó đính các cánh hoa dạng nắp, cũng dài bằng ống đài, chóp của nắp nhọn. Quả của Bạch đàn trắng hình bán cầu, dài 0,7-0,8cm và rộng 0,5-0,6cm, mở bằng 3 van, hạt nhỏ.

Sinh thái Bạch đàn trắng:

Bạch đàn trắng mọc nhanh, chịu được điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ cao, có thể mọc và sinh trưởng trên nhiều loại đất.

Phân bố Bạch đàn trắng:

Bạch đàn trắng được trồng ở Nghệ An và các tỉnh phía Nam. Cũng được trồng ở Trung Quốc.

Bộ phận dùng của Bạch đàn trắng:

Bạch đàn trắng gôm, lá, quả - Gummis, Folium et Fructus Eucalypti.

Thành phần hoá học của Bạch đàn trắng:

Bạch đàn trắng cho chất gồm, lá chứa tinh dầu.

Tính vị, tác dụng Bạch đàn trắng:

Bạch đàn trắng có vị cay, đắng, tính ấm. Thanh nhiệt giải độc, phòng hủ chỉ dương.

Công dụng làm thuốc của Bạch đàn trắng:

Gôm của Bạch đàn trắng có thể dùng chữa tiêu chảy, họng bị dãn, dùng làm chất săn trong nha khoa và điều trị vết thương. Khi áp dụng làm chất gây săn trong chảy máu hoặc trường hợp thanh quản bị dãn, gôm được trộn lẫn với một lượng tương đương tinh bột. Gôm còn được dùng ở dạng thuốc đạn, 0,324g gôm trong dầu Cacao. Tinh dầu dùng trị lỵ mạn tính.

Lá, quả của Bạch đàn trắng được sử dụng ở Vân Nam (Trung Quốc) như nhiều loài Bạch đàn khác trị các bệnh đường hô hấp, cảm cúm và dùng ngoài trị bỏng, bệnh ngoài da.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan