Bạch đầu bao gai

Bạch đầu bao gai

Bạch đầu bao gai, Bạch đầu cứng - Vernonia squarrosa (D.Don) Less. (V. teres Wall. ex. DC.), thuộc họ Cúc - Asteraceae.

Mô tả Bạch đầu bao gai:

Bạch đầu bao gai là dạng cây thảo cứng, cao 50-70cm. Thân có lông mịn. Lá có phiến bầu dục thon ngược, đầu tù, gốc nhọn, dài 5-8cm, rộng 2-3cm, mỏng, cứng; mặt trên nhám, mặt dưới có lông dày; gân bên 5-6 đôi; mép có răng nhỏ thưa; cuống lá dài 1-2mm.

Bạch đầu bao gai có cụm hoa đơn độc hay xếp từng đôi ở nách lá hay ở ngọn, rộng 12-15mm, không cuống; tổng bao cao 7-8mm, gồm 5-6 hàng lá bắc nhọn, có lông và lông tiết ở lưng; toàn hoa hình ống, lưỡng tính, hữu thụ, màu hồng. Bạch đầu bao gai có quả bế có lông mịn, có 4 cạnh; mào lồng màu trắng trắng, dài 8mm.

Sinh thái Bạch đầu bao gai:

Bạch đầu bao gai mọc trong rừng thưa, trên các trảng cỏ và trảng cây bụi, ở độ cao 300-1500m. Bạch đầu bao gai ra hoa và có quả từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau.

Phân bố Bạch đầu bao gai:

Bạch đầu bao gai thường có ở Lai Châu, Sơn La vào Ninh Thuận, Tây Ninh. Còn có ở Ấn Độ, Mianma, Trung Quốc, Lào, Thái Lan.

Bộ phận dùng của Bạch đầu bao gai:

Bạch đầu bao gai có rễ - Radix Vemoniae Squarrosae, được dùng làm thuốc.

Tính vị, tác dụng của Bạch đầu bao gai:

Bạch đầu bao gai có vị ngọt, nhạt, tính bình, có tác dụng tiêu thực kiện tỳ, hoạt huyết tán ứ.

Công dụng làm thuốc của Bạch đầu bao gai:

Ở Trung Quốc, rễ của Bạch đầu bao gai được dùng trị ăn uống không tiêu, không muốn ăn và ung thư dạ dày. Dùng ngoài giã nát đắp và xoa chữa lở ghẻ.

Theo R.s. Chopra (Ấn Độ): Ở Annam, y học dân gian dùng Bạch đầu bao gai trị sai khớp, chữa mụn nhọt và vết thương, còn dùng trị thống kinh vì phù.

Cụm hoa đầu của Bạch đầu bao gai được xem như có tính chất trừ giun đũa.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan