Bệnh Viêm Loét Đại Tràng

Bệnh Viêm Loét Đại Tràng

Viêm loét đại tràng là bệnh gì?

Viêm loét đại tràng (UC) là một dạng viêm đường ruột, có thể gây viêm mạn tính các tế bào nằm ở trực tràng và đại tràng. Ngoài ra căn bệnh này có thể dẫn có thể gây chảy máu và rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó giảm cân, sốt và thiếu máu cũng có thể xảy ra. Thông thường, các triệu chứng thường xuất hiện chậm và có thể từ nhẹ đến nặng tùy vào mỗi trường hợp mắc bệnh.

Hiện nay, Viêm loét đại tràng (UC) thường ảnh hưởng đến cả nam giới lẫn nữ giới như và dường như có tính chất di truyền. Những trường hợp từ 15 đến 35 tuổi dễ bị mắc bệnh. Đa phần bệnh nhân đều có triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên cũng có những trường hợp khác có nhiều cơn đau thường xuyên và nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân gây ra viêm loét đại tràng là gì?

Hiện tại, nguyên nhân gây ra căn bệnh này vẫn chưa được xác định. Trước đây, các bác sĩ nghi ngờ chế độ ăn và stress có thể là tác nhân gây ra bệnh tuy nhiên sau này họ nhận ra rằng các yếu tố này chỉ có thể làm tình trạng này nghiêm trọng thêm chứ không phải là nguyên nhân của viêm loét đại tràng.

Ngoài ra một tác nhân khác có thể gây ra căn bệnh này là rối loạn chức năng của hệ miễn dịch. Bởi vì khi hệ miễn dịch chống lại virus hoặc vi khuẩn xâm nhập, một phản ứng miễn dịch bất thường sẽ khiến hệ miễn dịch tấn công luôn cả những tế bào của hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó yếu tố di truyền cũng đóng vai trò trong viêm loét đại tràng, bởi vì căn bệnh này thường xảy ra hơn ở những thành viên trong gia đình đã có người đã từng bị bệnh. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân không có tiền sử bệnh gia đình.

Mặc dù nguyên nhân gây ra bệnh chưa được xác định rõ nhưng các yếu tố sau đây làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét đại tràng, bao gồm:

  • Tuổi tác:

    Viêm loét đại tràng thường bắt đầu trước tuổi 30. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, và một số trường hợp có thể phát bệnh khi 60 tuổi.
  • Tiền sử gia đình: Bất cứ thành viên nào trong gia đình đã từng mắc bệnh thì có nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn.
  • Sử dụng isotretinoin: Isotretinoin (Amnesteem, Claravis, Sotret; trước đây là Accutane) là một loại thuốc đôi khi được dùng để điều trị sẹo mụn bọc hoặc mụn trứng cá. Ngoài ra, một số nghiên cứu gần đây cho thấy đây là một yếu tố nguy cơ gây ra UC, tuy nhiên hiện tại mối liên hệ giữa viêm loét đại tràng và isotretinoin vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Những triệu chứng của viêm loét đại tràng là gì?

Cho đến nay, triệu chứng thường gặp nhất của căn bệnh này là đau bụng - tiêu chảy, phân nhầy - có máu. Tuy nhiên nếu căn bệnh này trở nên nghiêm trọng, thì tình trạng tiêu chảy sẽ gia tăng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Thông thường căn bệnh nếu được điều trị sớm sẽ thuyên giảm được các triệu chứng, nhưng bệnh sẽ rất dễ bị tái phát.

Ngoài ra một số triệu chứng khác có thể xuất hiện bao gồm mệt mỏi, sụt cân, chán ăn và sốt. Bên cạnh đó những triệu chứng như đau khớp, thường là ở gối, mắt cá chân, cổ tay và các vấn đề về mắt cũng có thể xảy ra. Không những thế ở những trường hợp nghiêm trọng các biến chứng bao gồm chảy máu nghiêm trọng, thủng ruột, phình đại tràng (đại tràng giãn to) và viêm phúc mạc. Đối với những trường hợp bị viêm loét đại tràng cũng có nguy cơ bị ung thư đại tràng cao hơn.

Những phương pháp điều trị viêm loét đại tràng như thế nào?

Thông thường mục đích điều trị của căn bệnh này là giảm triệu chứng, kiểm soát viêm và ngăn ngừa biến chứng.

Hiện nay loại thuốc chính được dùng điều trị căn bệnh này là thuốc kháng viêm, bao gồm mesalamine, sulfasalazine, olsalazine và steroids. Ngoài ra Mesalamine cũng được sử dụng để thuyên giảm và kiểm soát không cho các triệu chứng nhẹ và vừa tái phát. Còn ở các trường hợp nghiêm trọng bác sĩ có thể yêu cầu nhập viện.

Hiện có khoảng 25% bệnh nhân cần phẫu thuật khi mà thuốc không có tác dụng hoặc bệnh trở nên nghiêm trọng. Phẫu thuật bao gồm cắt bỏ một phần đại tràng.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan