Bức xạ có thể được sử dụng quá mức trong ung thư phổi giai đoạn tiến triển

Bức xạ có thể được sử dụng quá mức trong ung thư phổi giai đoạn tiến triển

Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối ở Hoa Kỳ thường được áp dụng phương pháp xạ trị nhiều hơn so với khuyến cáo, một nghiên cứu mới cho thấy.

- "Nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối bằng bức xạ giảm nhẹ giúp tránh xa những gì được khuyến nghị bởi một số chỉ dẫn của quốc gia và nhiều thử nghiệm lâm sàng khác", tiến sĩ Matthew Koshy, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Đại học Bệnh viện Illinois.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 47.000 bệnh nhân ung thư phổi tiến triển được điều trị bằng phương pháp xạ trị giảm nhẹ, nhằm giảm bớt các triệu chứng nhưng không chữa khỏi, trong khoảng thời gian từ 2004 đến 2012. 1% cũng nhận được hóa trị liệu cùng một lúc, mặc dù các hướng dẫn cũng khuyến nghị chống lại điều trị kép như vậy, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng gần 1/3 số bệnh nhân được điều trị hơn 25 lần xạ trị, nhiều hơn 10 lần so với con số tối đa được đề nghị.

- "Đào tạo nhiều hơn là cần thiết cho các bác sĩ ung thư bức xạ, để ngăn chặn điều trị quá mức - điều chưa được chứng minh là cải thiện hơn nữa các triệu chứng hoặc chất lượng cuộc sống, và có thể có một số tác dụng phụ đáng kể", Koshy nói trong một thông cáo báo chí của trường đại học.

Những phát hiện được công bố trực tuyến vào ngày 30 tháng 9 trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan