Cách làm sạch kính áp tròng và chăm sóc đôi mắt của bạn

Cách làm sạch kính áp tròng và chăm sóc đôi mắt của bạn

Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt theo chỉ định của bác sĩ thì không nên đeo kính áp tròng quá 8 tiếng mỗi ngày và đeo chúng khi đi ngủ. Nếu sử dụng và bảo quản kính áp tròng không đúng cách có thể gặp những biến chứng nghiêm trọng về mắt. Thực hiện theo các bước dưới đây để kéo dài tuổi thọ của kính áp tròng và giữ cho đôi mắt của bạn luôn an toàn và khỏe mạnh.

Mẹo làm sạch kính áp tròng

Trước khi bạn dùng tay để tiếp xúc với kính áp tròng, hãy làm sạch và rửa tay bằng xà phòng nhẹ.

Trước khi bạn dùng tay để tiếp xúc với kính áp tròng, hãy làm sạch và rửa tay bằng xà phòng nhẹ.

Việc chăm sóc kính áp tròng sẽ tùy thuộc vào loại mà bạn đang dùng nó, từ đó sẽ xác định được cách chăm sóc cũng như bảo quản nó thật tốt.

 • Kính áp tròng mềm sử dụng một chỉ cần bạn lưu ý và sử dụng đúng cách.
 • Kính áp tròng mềm sử dụng dài ngày mất nhiều công sức chăm sóc hơn.

Thực hiện theo tất cả các chỉ dẫn nếu bạn không muốn có vấn đề về thị lực của mình. Trong trường hợp gặp khó khăn với các bước này, hãy nói chuyện với bác sĩ mắt. Bạn có thể thực hiện các bước dễ dàng hơn hoặc bạn có thể chuyển sang sử dụng kính áp tròng dùng một lần hàng ngày.

 1. Trước khi bạn dùng tay để tiếp xúc với kính áp tròng, hãy làm sạch và rửa tay bằng xà phòng nhẹ, chắc chắn rằng xà phòng không có nước hoa, dầu hoặc nước thơm vì chúng có thể để lại một lớp mỏng trên tay của bạn. Nếu chúng dính vào kính áp tròng, mắt bạn có thể bị kích thích hoặc thị lực bị mờ.
 2. Lau khô tay bằng khăn sạch, không có xơ.
 3. Nếu bạn sử dụng keo xịt tóc, hãy sử dụng nó trước khi bạn đặt vào kính áp tròng. Đó cũng là một ý tưởng tốt để giữ cho móng tay của bạn ngắn và mịn để bạn không làm hỏng kính áp tròng hoặc trầy xước mắt.
 4. Trang điểm mắt sau khi bạn đã đeo kính áp tròng. Lấy kính áp tròng ra trước khi bạn tẩy trang.
 5. Một số kính áp tròng cần phải chăm sóc đặc biệt. Luôn luôn sử dụng dung dịch khử trùng, thuốc nhỏ mắt và chất tẩy rửa enzyme mà bác sĩ khuyên dùng. Một số sản phẩm mắt hoặc thuốc nhỏ mắt không an toàn cho người đeo khi tiếp xúc.
 6. Không bao giờ đặt nước máy trực tiếp vào kính áp tròng của bạn. Ngay cả nước cất cũng có thể là ổ của những con bọ nhỏ khó chịu có thể gây nhiễm trùng hoặc làm tổn thương thị lực.
 7. Không bao giờ đặt kính áp tròng trong miệng để súc miệng.
 8. Làm sạch từng tính áp tròng theo cách này: Chà nhẹ nhàng bằng ngón trỏ trong lòng bàn tay kia. Chà nhẹ để tay tiếp xúc loại bỏ sự tích tụ bề mặt một cách dễ dàng.
 9. Làm sạch vỏ kính áp tròng mỗi khi bạn sử dụng nó. Sử dụng dung dịch vô trùng. Để nó khô. Thay vỏ cứ sau 3 tháng.

Hãy đeo kính áp tròng một cách an toàn

Đeo kính áp tròng mỗi ngày chỉ khi bác sĩ khuyên bạn.

Đeo kính áp tròng mỗi ngày chỉ khi bác sĩ khuyên bạn.

Các chuyên gia chăm sóc mắt cho biết kính áp tròng dùng một lần hàng ngày là nơi tiếp xúc mềm an toàn nhất. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để được tư vấn về cách chăm sóc nó.

 1. Đeo kính áp tròng mỗi ngày chỉ khi bác sĩ khuyên bạn.
 2. Hãy lập cho mình hoặc hỏi ý kiến bác sĩ mắt về lịch thay đổi kính áp tròng cho đúng.
 3. Không bao giờ đeo kính áp tròng của người khác. Sử dụng kính áp tròng của người khác có thể lây nhiễm các hạt hoặc hạt từ mắt sang mắt của bạn.
 4. Đừng ngủ khi còn đeo kính áp tròng, trừ khi bạn có kính áp tròng đeo lâu dài. Khi mí mắt của bạn bị đóng lại, nước mắt không mang nhiều oxy đến mắt như khi lúc mắt mở.
 5. Đừng để đầu chai dung dịch chạm vào các bề mặt khác, như ngón tay, mắt hoặc kính áp tròng. Bất kỳ trong số chúng có thể làm ô nhiễm.
 6. Đeo kính râm với khả năng chống tia cực tím hoàn toàn hoặc đội mũ rộng vành khi bạn ở ngoài nắng. 
 7. Sử dụng dung dịch làm lại hoặc dung dịch muối đơn giản, bất cứ điều gì bác sĩ khuyên dùng để giữ ẩm cho mắt.
 8. Nếu bạn vô tình làm kính áp tròng từ trong ra ngoài, nó sẽ không làm tổn thương mắt bạn. Nhưng điều đó cũng sẽ không tốt. Để tránh điều này, hãy đặt ống kính trên đầu ngón tay của bạn để nó tạo thành một chiếc cốc. Nhìn vào kính áp tròng từ phía bên. Nếu chiếc cốc trông giống như nó bùng lên ở đỉnh và có một đôi môi, thì ống kính nằm trong. Nếu nó trông giống như chữ "U", thì đó là mặt phải.
 9. Nếu mắt bạn bị kích thích, hãy lấy kính áp tròng ra khỏi mắt ngay. Đừng sử dụng lại chúng cho đến khi bạn thăm khám với bác sĩ về vấn đề này. Nếu bạn cứ đeo chúng, mắt bạn có thể bị nhiễm trùng. Khi bạn bắt đầu đeo lại kính áp tròng, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ để ngăn ngừa nhiễm trùng.
 10. Hãy đến bác sĩ mắt ngay lập tức nếu bạn bị giảm thị lực đột ngột, mờ mắt mà không đỡ hơn, ánh sáng nhấp nháy, đau mắt, nhiễm trùng, sưng, đỏ bất thường hoặc kích ứng.
 11. Đừng bơi lội khi vẫn còn đeo kính áp tròng. Kính bảo hộ là tốt, nhưng vẫn có khả năng bạn có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng nếu bạn đeo kính áp tròng trong hồ bơi, hoặc tệ hơn, trong là sông hồ.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan