Caffeine giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Caffeine giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Hấp thụ một lượng nhỏ chất caffeine mỗi ngày có thể giúp những người có nồng độ cholesterol trong máu cao ngăn ngừa chứng bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu mới này cho thấy những con thỏ có khẩu phần ăn giàu cholesterol được cho hấp thụ một lượng caffeine tương đương với 1 tách cà phê mỗi ngày (chế độ này kéo dài liên tục trong 12 tuần) ít bị tổn thương hàng rào mạch máu não hơn những con thỏ không được cho dùng thuốc có chất caffeine.

Caffeine có tác dụng giúp các protein duy trì được sự liên kết vững chắc của tế bào tại hàng rào mạch máu não, ngăn các phân tử có hại xâm nhập hệ thần kinh trung ương.

Trước đây cũng đã có không ít nghiên cứu khoa học chứng tỏ rằng nồng độ cholesterol trong máu cao sẽ phá hủy hàng rào mạch máu não, và tổn thương hàng rào mạch máu não thường xuất hiện ở những trường hợp bị rối loạn thần kinh như Alzheimer.

Nghiên cứu này cũng tương đồng với những nghiên cứu trước đây cho rằng chất caffeine có thể ngăn ngừa tình trạng giảm trí nhớ do tuổi tác hay do bệnh Alzheimer gây ra.

Tiến sĩ Jonathan Geiger, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Caffeine là một loại thuốc an toàn và dễ tìm, nó có khả năng ổn định hàng rào mạch máu não và đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chữa trị rối loạn thần kinh”.

Kết quả của cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên báo Journal of Neuroinflammation.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan