Keratoconus là gì?

Keratoconus là gì?

Giác mạc là phần trước trong suốt của mắt bao gồm móng mắt, đồng tử và tiền phòng hoặc "kính chắn gió" của mắt. Thông thường, giác mạc có hình vòm, giống như một quả bóng. Tuy nhiên, đôi khi, cấu trúc của giác mạc không đủ mạnh để giữ hình dạng tròn này và giác mạc phình ra và hướng xuống như hình nón hay hình chóp. Tình trạng này được gọi là "keratoconus".

Nguyên nhân gây bệnh Keratoconus?

Các sợi protein nhỏ trong mắt gọi là collagen giúp giữ giác mạc tại chỗ và giữ cho nó không bị phồng lên. Khi các sợi này trở nên yếu, chúng không thể giữ được hình dạng và giác mạc sẽ dần dần có hình hạng là hình nón hơn.

Keratoconus là do giảm chất chống oxy hóa bảo vệ trong giác mạc. Các tế bào giác mạc tạo ra các sản phẩm phụ gây hại, như khí thải từ xe hơi. Thông thường, chất chống oxy hóa loại bỏ chúng và bảo vệ các sợi collagen. Nếu mức độ chống oxy hóa thấp, collagen yếu đi và giác mạc phình ra.

Keratoconus là di truyền, vì vậy nó có thể xuất phát từ tiền sử bệnh của gia đình bạn. Nếu bạn mắc keratoconus và có con, tốt nhất là bạn cho con nên kiểm tra mắt bắt đầu từ năm 10 tuổi. Tình trạng tiến triển nhanh hơn ở những người có một số vấn đề y tế, bao gồm cả một số tình trạng dị ứng. Nó có thể liên quan đến dụi mắt mãn tính.

Keratoconus thường bắt đầu trong những năm thiếu niên. Mặc dù, nó có thể bắt đầu từ thời thơ ấu hoặc ở những người đến khoảng 30 tuổi. Nó có thể xảy ra ở những người từ 40 tuổi trở lên, nhưng điều đó ít phổ biến hơn.

Những thay đổi về hình dạng của giác mạc có thể xảy ra nhanh chóng hoặc kéo dài trong vài năm. Những thay đổi có thể dẫn đến mờ mắt, chói, thấy quầng sáng quanh đèn vào ban đêm và vệt sáng.

Những thay đổi có thể dừng lại bất cứ lúc nào, hoặc chúng có thể tiếp tục trong nhiều thập kỷ. Không có cách nào để dự đoán nó sẽ tiến triển như thế nào. Ở hầu hết những người bị keratoconus, cả hai mắt cuối cùng đều bị ảnh hưởng, mặc dù không phải lúc nào cũng ở cùng một mức độ. Nó thường phát triển ở một mắt trước và sau đó ở mắt kia.

Với keratoconus nghiêm trọng, các sợi collagen bị kéo căng có thể dẫn đến sẹo nghiêm trọng. Nếu mặt sau của nước mắt giác mạc, nó có thể sưng lên và mất nhiều tháng để vết sưng biến mất. Điều này thường gây ra một vết sẹo giác mạc lớn.

Keratoconus có thể làm hỏng thị lực không?

Những thay đổi về giác mạc có thể khiến mắt không thể tập trung nếu không đeo mắt kính hoặc kính áp tròng. Trên thực tế, ghép giác mạc có thể cần thiết để phục hồi thị lực nếu tình trạng nghiêm trọng.

Phẫu thuật điều chỉnh thị lực bằng laser LASIK nguy hiểm đối với những người bị keratoconus hoặc tiền sử gia đình mạnh về keratoconus, bởi vì nó có thể làm suy yếu giác mạc và làm cho thị lực kém đi. Bất cứ ai có một mức độ nhỏ của keratoconus không nên phẫu thuật LASIK .

Keratoconus được chẩn đoán như thế nào?

Giác mạc thay đổi từ hình dạng quả bóng sang hình nón.

Giác mạc thay đổi từ hình dạng quả bóng sang hình nón.

Keratoconus thay đổi thị lực theo hai cách:

  • Khi giác mạc thay đổi từ hình dạng quả bóng sang hình nón, bề mặt nhẵn sẽ bị biến dạng. Điều này được gọi là loạn thị không thường xuyên.
  • Khi phía trước giác mạc mở rộng, tầm nhìn trở nên cận thị nặng hơn. Đó là chỉ lên các đối tượng gần có thể được nhìn thấy rõ ràng. Bất cứ điều gì quá xa sẽ trông giống như một vệt mờ.

Một bác sĩ mắt có thể nhận thấy các triệu chứng trong khi khám mắt. Bạn cũng có thể đề cập đến các triệu chứng có thể gây ra bởi keratoconus. Bao gồm:

  • Thay đổi thị lực đột ngột ở một mắt.
  • Thị lực đôi khi nhìn chỉ bằng một mắt.
  • Các đối tượng gần và xa nhìn bị bóp méo.
  • Ánh sáng rực rỡ trông giống như chúng có quầng sáng xung quanh.
  • Đèn sọc.
  • Nhìn thấy hình ảnh đôi hoặc ba.
  • Lái xe không thoải mái do thị lực mờ, đặc biệt là vào ban đêm.

Để chắc chắn bạn bị keratoconus, bác sĩ cần đo hình dạng của giác mạc. Có một số cách khác nhau có thể được thực hiện.

Cách phổ biến nhất được gọi là "địa hình giác mạc", chụp một bức ảnh của giác mạc và phân tích nó trong vài giây. Trẻ em của cha mẹ bị keratoconus nên được thực hiện địa hình giác mạc hàng năm bắt đầu từ 10 tuổi để theo dõi giác mạc. Ngay cả khi địa hình giác mạc của con bạn là bình thường, điều quan trọng là phải thực hiện xét nghiệm này hàng năm. Có thể có những thay đổi tinh tế theo thời gian cho thấy bệnh đã bắt đầu. Với các xét nghiệm hàng năm, bác sĩ có thể so sánh kết quả để xác định những thay đổi đó nếu chúng có mặt.

Keratoconus được điều trị như thế nào?

Nếu kính mắt và kính áp tròng không còn cung cấp một thị lực chất lượng ổn định và thoải mái, thì phẫu thuật ghép giác mạc có thể được thực hiện.

Nếu kính mắt và kính áp tròng không còn cung cấp một thị lực chất lượng ổn định và thoải mái, thì phẫu thuật ghép giác mạc có thể được thực hiện.

Điều trị thường bắt đầu với một mắt kính mới. Nếu mắt kính không cung cấp thị lực một cách đầy đủ, thì có thể khuyến nghị sử dụng kính áp tròng, thường là kính áp tròng cứng. Với những trường hợp nhẹ, mắt kính mới thường có thể làm cho thị lực của bạn sẽ rõ ràng trở lại. Cuối cùng, mặc dù sẽ cần phải sử dụng kính áp tròng hoặc tìm kiếm các phương pháp điều trị khác để củng cố giác mạc và cải thiện thị lực.

Một phương pháp điều trị được gọi là liên kết ngang collagen giác mạc thường có hiệu quả để giúp ngăn ngừa tình trạng xấu đi. Intacs là cấy ghép được đặt dưới bề mặt giác mạc để làm giảm hình dạng hình nón và cải thiện thị lực.

Một quy trình laser chuyên dụng gọi là PTK (Phototherapeutic Keratectomy)  có thể làm mờ vết sẹo lồi lên (như vết chai) và cải thiện sự thoải mái của kính áp tròng.

Nếu kính mắt và kính áp tròng không còn cung cấp một thị lực chất lượng ổn định và thoải mái, thì phẫu thuật ghép giác mạc có thể được thực hiện. Điều này liên quan đến việc loại bỏ trung tâm giác mạc và thay thế nó bằng giác mạc của người hiến được khâu vào vị trí. Điều này thường chỉ được thực hiện như là một phương sách cuối cùng.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan