Nguy cơ bị ung thư phổi khi ăn nhiều carbohydrate và có thể đối với người không hút thuốc

Nguy cơ bị ung thư phổi khi ăn nhiều carbohydrate và có thể đối với người không hút thuốc

Ngay cả những người chưa bao giờ hút thuốc cũng có thể bị ung thư phổi, và một nghiên cứu mới cho thấy nguy cơ mắc bệnh có thể tăng nếu họ ăn chế độ ăn nhiều carbohydrate nhất định.

Một chuyên gia giải thích, những chế độ ăn được gọi là "chỉ số đường huyết cao" gây ra kích hoạt nồng độ insulin trong máu cao hơn và nặng hơn trong các loại carbs tinh chế chất lượng kém.

- Tiến sĩ Rishi Jain, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm Ung thư Fox Chase ở Philadelphia cho biết: "Chỉ số đường huyết và tải lượng đường huyết là phương pháp để ước tính chất lượng và số lượng carbohydrate trong chế độ ăn uống". "Ví dụ về thực phẩm có chỉ số đường huyết cao bao gồm bánh mì trắng và khoai tây trắng."

Jain giải thích rằng khi tỷ lệ béo phì và các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim tăng ở Hoa Kỳ, thì số người Mỹ bị "kháng insulin" cũng là tiền thân của bệnh tiểu đường. Và ông cho biết các rối loạn liên quan đến insulin, thường liên quan đến chế độ ăn kiêng đường huyết cao, "đã được coi là tác nhân tiềm năng của một loạt các tình trạng mãn tính, bao gồm cả một số bệnh ung thư."

Có thể bị ung thư phổi là một trong những khối u ác tính? Tiến sĩ Xifeng Wu, chủ tịch phòng chống ung thư tại Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas ở Houston, đã tiến hành nghiên cứu mới để giúp trả lời câu hỏi đó.

Nhóm của cô đã xem xét tiền sử sức khỏe và chế độ ăn uống của hơn 1.900 người bị ung thư phổi và hơn 2.400 người không mắc bệnh.

Các nhà điều tra đã xem xét cụ thể việc ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, chẳng hạn như bánh mì trắng và khoai tây. Nghiên cứu được trích dẫn bởi Jain.

- "Nhìn chung, những người đăng ký ở vị trí thứ năm hàng đầu về chế độ ăn kiêng đường huyết cao có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 49% so với những người ở nhóm thứ năm thấp nhất". Nhóm của Wu báo cáo.

Nhưng xu hướng thậm chí còn mạnh mẽ hơn khi nghiên cứu tập trung vào những người chưa bao giờ hút thuốc. Trong nhóm đó, những người đạt điểm cao nhất về chế độ ăn uống có đường huyết cao có tỷ lệ mắc ung thư phổi cao hơn gấp đôi so với những người không bao giờ hút thuốc lá có chỉ số đường huyết thấp nhất.

Wu và các đồng nghiệp đã báo cáo kết quả của họ vào ngày 4 tháng 3 trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention.

Theo Wu, tập trung vào những người không bao giờ hút thuốc là rất quan trọng vì nó loại bỏ hút thuốc là một yếu tố nguy cơ gây nhiễu, đưa ra một bức tranh rõ ràng hơn về vai trò tiềm năng của chế độ ăn uống đối với nguy cơ ung thư phổi.

- "Mặc dù hút thuốc là một yếu tố nguy cơ chính và đặc trưng dẫn đến bệnh ung thư phổi, nhưng nó không tính đến tất cả các biến thể của nguy cơ ung thư phổi", Wu nói trong một thông cáo báo chí. "Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng bổ sung rằng chế độ ăn uống có thể độc lập và cùng với các yếu tố nguy cơ khác, tác động gây ra ung thư phổi."

Điều quan trọng là phải phát hiện ra bệnh ung thư phổi sớm, để kịp thời chữa trị.

Điều quan trọng là phải phát hiện ra bệnh ung thư phổi sớm, để kịp thời chữa trị.

Tại sao có thể có một mối quan hệ giữa chế độ ăn kiêng nhiều carbohydrate và ung thư phổi?

Theo đồng tác giả nghiên cứu Stephanie Melkonia, chế độ ăn kiêng đường huyết cao có liên quan đến tình trạng kháng insulin, do đó có thể khuyến khích hoạt động của một số hóa chất "yếu tố tăng trưởng" tế bào được biết là có vai trò trong bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng nghiên cứu của họ không thể chứng minh được nguyên nhân và kết quả, và nó cũng không tính đến vai trò tiềm tàng của các bệnh khác, như bệnh tiểu đường, huyết áp cao hoặc bệnh tim.

Tuy nhiên, Jain đồng ý rằng tác động hạ nguồn của chế độ ăn nhiều đường huyết đối với các yếu tố tăng trưởng tế bào có thể giải thích mối liên hệ với nguy cơ ung thư phổi.

- Ông nói thêm rằng "Sự liên kết này rõ rệt hơn ở những người không hút thuốc lá, cho thấy rằng việc tăng lượng carbohydrate kém chất lượng có thể gây bất lợi hơn trong nhóm này."

Nhìn chung, "nghiên cứu này đóng góp vào bằng chứng ngày càng tăng rằng thói quen ăn kiêng và béo phì đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển ung thư", Jain nói.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan