Theo dõi Alzheimer ở bệnh nhân

Theo dõi Alzheimer ở bệnh nhân

Lần đầu tiên các bác sĩ có thể hiểu rõ hơn tiến trình của bệnh Alzheimer. Đến bây giờ các nhà khoa học chỉ được xét nghiệm tử thi bệnh nhân đã chết để tìm hiểu căn bệnh Alzheimer.

Nhưng một kỹ thuật mới cho phép các bác sĩ làm nổi bật các protein “không bình thường” giữa các tế bào não của bệnh nhân Alzheimer. Trong phương pháp này, người ta gắn một vật đánh dấu phóng xạ là Thioflavin vào protein “bất thường” trong não người bệnh, khi những protein này được đánh dấu, người ta theo dõi nó bằng phương pháp tracer phát positron (Positron Emission Tomography - PET).

Theo các nhà nghiên cứu, kỹ thuật mới của họ cho phép các bác sĩ theo dõi cặn kẽ quá trình tấn công não của protein bất thường. Nó cũng giúp cho người ta phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm hơn để có thể điều trị nhanh chóng. Các nghiên cứu cho thấy điều trị càng sớm thì hiệu quả càng cao. Thêm vào đó, nó cũng cho phép đánh giá được tác động của thuốc mới đối với căn bệnh.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho biết là nghiên cứu vẫn còn trong giai đoạn đầu. Họ vẫn chưa chắc chắn là kỹ thuật này có chẩn đoán chính xác bệnh Alzheimer lúc ở giai đoạn đầu của quá trình phát bệnh hay không, hơn nữa, kỹ thuật PET hiện nay rất đắt tiền, chỉ sử dụng trong các nghiên cứu chuyên sâu như một phương tiện để hiểu rõ hơn về bệnh Alzheimer.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan