Thuốc Cabotegravir và Rilpivirine có tác dụng lâu dài trong điều trị HIV-1

Thuốc Cabotegravir và Rilpivirine có tác dụng lâu dài trong điều trị HIV-1
- Đối với bệnh nhân nhiễm HIV-1, việc sử dụng

Cabotegravir

 kết hợp với 

Rilpivirine

 có tác dụng lâu dài trong việc ức chế sự tiến triển bệnh không thua kém so với liệu pháp điều trị qua đường uống sử dụng Dolutegravir-Abacavir-Lamivudine và liệu pháp điều trị qua đường uống tiêu chuẩn, trích dẫn từ 2 nghiên cứu được công bố vào ngày 4 tháng 3 trên tạp chí y khoa New England.

- Bác sĩ

Chloe Orkin

đến từ đại học Queen Mary của London, cùng với những đồng nghiệp đã tiến hành một cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên gồm 3 giai đoạn liên quan những người nhiễm HIV-1 trong độ tuổi trưởng thành, họ được điều trị trong 20 tuần với liệu pháp điều trị qua đường uống sử dụng dolutegravir-abacavir-lamivudine mỗi ngày. Những người tham gia đều có mức RNA của vi rút HIV-1 dưới 50 bản sao/ml được chỉ định một cách ngẫu nhiên để tiếp tục liệu pháp điều trị qua đường uống hoặc chuyển qua sử dụng kết hợp thuốc Cabotegravir với Rilpivirine trong một tháng dựa vào tác dụng lâu dài của phức hợp hai chất đó. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức RNA HIV-1 từ 50 bản sao/ml trở lên ở 2,1 và 2,5% tương ứng với bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp lâu dài và liệu pháp qua đường uống, sau 48 tuần (sự chênh lệch được điều chỉnh, -0,4%; khoảng tin cậy 95%, -2,8 đến 2,1),  điều này đáp ứng chỉ tiêu chính.

Bà Susan Swindells - cử nhân phẫu thuật  thuộc Trung tâm Y tế Đại học Nebraska ở Ohama (bên trái) và Bác sĩ Chloe Orkin (bên phải).

Bà Susan Swindells - cử nhân phẫu thuật  thuộc Trung tâm Y tế Đại học Nebraska ở Ohama (bên trái) và Bác sĩ Chloe Orkin (bên phải).

-

Susan Swindells

, một cử nhân phẫu thuật thuộc Trung tâm Y tế Đại học Nebraska ở Ohama và các đồng nghiệp đã chỉ định ngẫu nhiên các bệnh nhân với nồng độ RNA HIV-1 trong huyết tương dưới 50 bản sao/ ml trong ít nhất 6 tháng khi điều trị bằng liệu pháp kháng vi rút tiêu chuẩn để tiếp tục điều trị hoặc chuyển sang tiêm bắp hàng tháng với phức hợp Cabotegravir và Rilpivirine có tác dụng lâu dài (308 bệnh nhân mỗi nhóm) trong giai đoạn 3 của cuộc thử nghiệm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra nồng độ RNA HIV-1 từ 50 bản sao / ml trở lên ở 1,6% và 1% tương ứng với bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp lâu dài và liệu pháp điều trị qua đường uống (sự chênh lệch được điều chỉnh, 0,6%; 95% khoảng tin cậy, -1,2 đến 2,5), điều này đạt tiêu chuẩn cho sự hiệu quả của chỉ tiêu chính.

- “Các thử nghiệm ATLAS và FLAIR là những cột mốc quan trọng trong sự phát triển các liệu pháp điều trị HIV cũng như đại diện cho những bước tiến lớn trong kỷ nguyên của ART với tác dụng lâu dài”, tác giả của một bài luận xã hội đính kèm viết.

- Nghiên cứu được tài trợ bởi công ty Viiv Healthcare và Janssen, đây là những công ty sản xuất

Cabotegravir

Rilpivirine

.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan