Triệu chứng tăng nhãn áp là gì?

Triệu chứng tăng nhãn áp là gì?

Triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp thay đổi theo mỗi loại, có 4 loại tăng nhãn áp chính:

 • Tăng nhãn áp góc mở.
 • Tăng nhãn áp góc đóng.
 • Tăng nhãn áp bẩm sinh.
 • Tăng nhãn áp thứ phát.

Trong đó, tăng nhãn áp góc mở là bệnh phổ biến nhất. Một số các triệu chứng và dấu hiệu khác của bệnh tăng nhãn áp không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tăng nhãn áp góc mở, tăng nhãn áp góc mở mãn tính (COAG), tăng nhãn áp góc mở nguyên phát

Đây là tất cả các tên cho cùng một điều kiện của bệnh tăng nhãn áp và là những loại phổ biến nhất. Với tình trạng này, bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi thị lực của bạn bị ảnh hưởng đáng kể. Dấu hiệu đầu tiên thường là mất thị lực bên của bạn (bác sĩ sẽ gọi đây là  thị lực ngoại vi). Nó xảy ra chậm, vì vậy bạn có thể không nhận thấy những thay đổi.

Tăng nhãn áp cấp tính đóng hoặc hẹp góc

Mọi người thường mô tả đây là cơn đau mắt tồi tệ nhất trong đời tôi.

 • Đau mắt dữ dội.
 • Mắt đỏ.
 • Nhức đầu (cùng phía với mắt bị ảnh hưởng).
 • Thị lực mờ hoặc sương mù.
 • Quầng sáng quanh đèn.
 • Đồng tử mở rộng.
 • Buồn nôn và ói mửa.

Loại bệnh tăng nhãn áp này là một cấp cứu y tế. Gặp bác sĩ nhãn khoa hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Tổn thương thần kinh thị giác có thể bắt đầu trong vòng vài giờ và, nếu không được điều trị trong vòng 6 đến 12 giờ, nó có thể làm mất thị lực hoặc mù vĩnh viễn nghiêm trọng và thậm chí là đồng tử mở rộng (giãn) vĩnh viễn.

Bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh ở trẻ sơ sinh

Điều này thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh hoặc trong những năm đầu tiên của bé. Các triệu chứng bao gồm:

 • Rách, nhạy cảm với ánh sáng và co thắt mí mắt.
 • Một giác mạc lớn hơn và bao quanh giác mạc thường trong suốt.
 • Thường xuyên dụi mắt, nheo mắt.

Bệnh tăng nhãn áp thứ phát và các hình thức khác

Các triệu chứng phụ thuộc vào những gì gây ra áp lực bên trong mắt tăng lên. Viêm bên trong mắt (bác sĩ sẽ gọi đây là viêm màng bồ đào) có thể khiến bạn nhìn thấy quầng sáng. Ánh sáng rực rỡ có thể làm phiền đôi mắt của bạn (bạn sẽ nghe bác sĩ gọi đây là độ nhạy sáng hoặc chứng sợ ánh sáng).

Chấn thương mắt như phù giác mạc, chảy máu hoặc bong võng mạc có thể khiến che giấu đi của các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp.

Nếu đục thủy tinh thể là nguyên nhân thì thị lực sẽ tồi tệ hơn trong một thời gian.

Nếu bạn bị chấn thương mắt, đục thủy tinh thể hoặc viêm mắt, bác sĩ mắt sẽ kiểm tra thường xuyên để đảm bảo bạn cũng không bị bệnh tăng nhãn áp. Một nguyên nhân phổ biến của bệnh tăng nhãn áp thứ phát là sử dụng steroid tại chỗ hoặc có hệ thống.

Làm thế nào để tôi biết nếu tôi có bệnh tăng nhãn áp?

Các xét nghiệm ngắn và không đau. Bác sĩ mắt sẽ đo áp lực mắt của bạn với một tiện ích gọi là Tonometer (thủ tục xác định áp lực nội nhãn, áp lực chất lỏng bên trong mắt). Bác sĩ sẽ áp dụng thuốc nhỏ làm tê mắt bạn để bạn không cảm thấy gì. Hãy nói với bác sĩ nếu bạn đã phẫu thuật khúc xạ vì nó có thể ảnh hưởng đến việc đọc được áp lực bên trong mắt của bạn.

Huyết áp cao hơn bình thường không có nghĩa là bạn bị tăng nhãn áp. Trong thực tế, một số người có áp lực bình thường có thể có nó, trong khi những người khác với mức độ cao hơn có thể không. Áp lực cao mà không làm tổn thương dây thần kinh thị giác được gọi là tăng huyết áp mắt. Nếu bạn có điều này, bác sĩ sẽ kiểm tra mắt của bạn thường xuyên.

Nếu bác sĩ mắt nghĩ rằng bạn bị tăng nhãn áp thì sẽ kiểm tra dây thần kinh thị giác để tìm dấu hiệu tổn thương. Bác sĩ sẽ tiến hành một bài kiểm tra đo độ sắc nét của thị lực bên (gọi đây là thị lực ngoại vi). Hình ảnh đặc biệt của thủ thuật chụp cắt lớp kết hợp quang học (OCT - Optical Coherence Tomography) của dây thần kinh hình thành dây thần kinh thị giác có thể đưa ra manh mối cho sự hiện diện của bệnh tăng nhãn áp. 

Bác sĩ mắt sẽ chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh. Dấu hiệu chính là một giác mạc xuất hiện nhiều mây. Em bé được kiểm tra điều này sau khi vừa sinh. Nếu bạn nghi ngờ có vấn đề về mắt, hãy đến thăm khám với bác sĩ mắt.

Khi nào cần đến thăm khám bác sĩ mắt

 • Mắt bạn đau và đỏ 

  có thể là một dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp góc hẹp cấp tính, viêm, nhiễm trùng hoặc các tình trạng mắt nghiêm trọng khác. Bạn có thể cần chăm sóc y tế ngay lập tức để ngăn ngừa tổn thương mắt vĩnh viễn hoặc mù lòa.
 • Bạn bị buồn ngủ, mệt mỏi hoặc khó thở

  sau khi sử dụng thuốc nhỏ mắt để điều trị bệnh tăng nhãn áp. Nó có thể có nghĩa là thuốc làm nặng thêm vấn đề về tim hoặc phổi.

Hãy cho bác sĩ biết về những loại thuốc bạn đang dùng. Một số loại thuốc, thậm chí thuốc không được kê đơn, đặc biệt là những người sử dụng để điều trị xoang và lạnh tắc nghẽn, và dạ dày và rối loạn đường ruột có thể gây ra một cuộc tấn công cấp tính bệnh tăng nhãn áp đóng góc. Mang theo một danh sách tất cả các loại thuốc của bạn với bác sĩ mắt.

Bạn có thể ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp, nhưng bạn không thể lấy lại thị lực một khi thị lực đã mất đi. Đó là lý do tại sao việc kiểm tra mắt thường xuyên với bác sĩ nhãn khoa là rất quan trọng, đặc biệt nếu có tiền sử gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan